การนับสต๊อก หรือเช็คสต๊อกสินค้า ดีต่อธุรกิจอย่างไร

การนับสต๊อก สำคัญอย่างไร ต้นทุนแฝงที่เจ้าของไม่เคยรู้

1 การนับสต๊อก หรือเช็คสต๊อกสินค้า ดีต่อธุรกิจอย่างไร

ในโลกธุรกิจปัจจุบันที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด ธุรกิจของคุณจะเติบโตได้แบบไม่มีสะดุด การนับสต๊อกให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพสูง ถือเป็นอีกเรื่องที่คนทำธุรกิจไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะระบบการจัดการสินค้าคงคลัง นอกจากจะช่วยให้คุณทราบถึงปัญหาของสินค้าคงคลังได้แล้ว ยังส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณอีกหลายด้าน 

แต่การเช็คสต็อกสินค้ามันดีต่อธุรกิจอย่างไรนั้น ทำไมต้องให้ความสำคัญ ในบทความนี้ DPX E-commerce จะพาคุณไปทำความเข้าใจเรื่องนี้ให้ดียิ่งขึ้น

การเช็คสต๊อกสินค้า หรือนับสต๊อกทำไมถึงสำคัญ

2 การนับสต๊อกมีกี่วิธี

ความสำคัญในการนับสต๊อกสินค้า ช่วยให้คุณทราบถึงยอดคงเหลือของสินค้าคงคลัง และสามารถบริหารจัดการสินค้าที่ผลิตหรือนำเข้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้การจัดส่งสินค้าดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เพิ่มโอกาสสร้างกำไร และลดปัญหาสินค้าขาดสต็อกหรือค้างสต็อกจนทำเอาขาดทุน 

นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณได้ตรวจเช็กจำนวนสินค้าคงเหลือที่เป็นยอดจริงได้อย่างแม่นยำขึ้น ติดตามยอดสินค้าที่ตกหล่นได้ง่ายขึ้น เมื่อมีระบบการเช็คสต็อกสินค้าที่ดีแล้วย่อมส่งผลให้คุณสามารถคุมกระแสการเงินภายในธุรกิจได้ สามารถวางแผนการจัดซื้อได้อย่างเหมาะสม และทำกิจกรรมส่งเสริมการขายในกลุ่มสินค้าที่เหมาะสมได้อย่างตรงจุด แก้ปัญหา Dead Stock ได้อย่างทันท่วงที 

การนับสต๊อกมีกี่วิธี

การเช็คสต็อกจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกันคือ การนับสต็อกสินค้าแบบครั้งเดียว (Physical Count) และการนับสต็อกแบบวนรอบ (Cycle Count) ซึ่งทั้งสองมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของวิธีการ รวมถึงประสิทธิภาพของการบริหารสินค้าคงคลังด้วย

การนับสต๊อกทั้งหมดครั้งเดียว

การนับสต๊อกสินค้าแบบทั้งหมดครั้งเดียว จะกำหนดให้มีการนับ 1 ครั้งต่อปี หลายคนจึงเรียกว่าการตรวจนับสินค้าคงคลังประจำปี โดยในวันที่มีการนับสินค้าจะไม่มีการรับเข้าหรือจ่ายออกสินค้าในวันนั้น ด้วยความที่จะต้องนับสินค้าในคลังทั้งหมดใน 1 ครั้ง จึงต้องมีการระดมจำนวนคนในการนับสินค้าจำนวนมาก ซึ่งมีข้อเสียคืออาจมีการคลาดเคลื่อนของข้อมูลได้สูง สต็อกไม่ตรง และใช้เวลานานในการตรวจนับแต่ละครั้ง

การนับสต๊อกแบบวนรอบ

สำหรับการตรวจนับสินค้าแบบวนรอบจะแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่ม A B C โดยสินค้ากลุ่ม A มักเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงโดยจะมีการตรวจนับทุกเดือน ต่อมาสินค้ากลุ่ม B จะตรวจนับทุกไตรมาส และสินค้ากลุ่ม C ที่มีมูลค่าต่ำสูงจะตรวจนับแบบรายปี ซึ่งการเช็คสต็อกสินค้ารูปแบบวนรอบจะช่วยให้พบปัญหาของยอดสินค้าคงคลังได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ทำให้การบริหารคลังสินค้ามีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบแรก แต่ก็จะมีข้อเสียคือพนักงานจะต้องมีการนับสินค้าบ่อยขึ้นกว่าเดิม

4 ข้อดีของการนับสต๊อกสินค้าในคลัง

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะนับสต๊อกสินค้าด้วยกระดาษ พนักงาน หรือ AI กระบวนการนี้ก็ล้วนมีข้อดีที่ช่วยให้ธุรกิจคุณพัฒนาและเติบโตขึ้นไปได้ในทุก ๆ วัน DPX E-commerce ขอพาไปสำรวจ 4 ข้อดีของการเช็กสินค้าที่รู้แล้ว คุณจะไม่ปล่อยเรื่องนี้ให้เป็นแค่การนับสินค้า และจะเริ่มหันมาจริงจังกับการเช็กคลังสินค้าให้ดียิ่งขึ้น

1. การจัดส่งสินค้าแม่นยำขึ้น

ข้อดีของการมีระบบการจัดการสต็อกสินค้าที่ดี จะช่วยให้การจัดส่งสินค้ามีความแม่นยำขึ้น เนื่องจากคุณสามารถทราบถึงจำนวนของสินค้าที่แน่นอนได้อย่างชัดเจน เมื่อสินค้ามีจำนวนเหลือน้อยในขณะที่ยอดสั่งซื้อกำลังเติบโต หากคุณมีการเช็กสินค้าคงคลังอยู่เสมอ ก็ย่อมทำให้คุณสามารถทำการจัดซื้อสินค้าเข้ามาได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพของการจัดส่งสินค้าให้ราบรื่นยิ่งขึ้น ไม่เกิดปัญหาสินค้าขาดแคลน จนทำให้ธุรกิจเสียโอกาสที่จะสร้างกำไร อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าตามความต้องการ ไม่ต้องรอนานหรือโดนยกเลิกออเดอร์จนเปลี่ยนใจไปซื้อเจ้าอื่น

2. ช่วยประหยัดเงินและเวลา

หลายธุรกิจต้องเสียเงินและเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ เมื่อพบว่ายอดสินค้าจริงไม่ตรงกับข้อมูลที่พนักงานเช็คมา ดังนั้นการมีระบบนับสต็อกสินค้าที่ชาญฉลาดและมีความแม่นยำสูง จะยิ่งช่วยให้คุณประหยัดเวลาและเงินได้จำนวนมาก นอกจากไม่ต้องมาเสียเวลานั่งนับใหม่ตั้งแต่ต้นแล้ว ยังช่วยให้มีกระแสเงินสดหมุนเวียนภายในร้านมากขึ้น มีเวลาเพิ่มเพื่อใช้ในการพัฒนาธุรกิจส่วนอื่น ๆ ต่อไปได้อีกด้วยค่ะ

3. ช่วยให้พื้นที่จัดเก็บเป็นระเบียบ

ยิ่งคุณใส่ใจกับการนับสต๊อกสินค้าอย่างจริงจัง การจัดการกับพื้นที่คงคลังให้เป็นระเบียบและง่ายกับการตรวจเช็ก ก็จะเกิดขึ้นคู่กันเป็นไปตามกลไกของมันเองเลยก็ว่าได้ค่ะ ข้อดีของการมีระบบการจัดการสต็อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงจึงช่วยให้พื้นที่จัดเก็บเป็นระเบียบ แบ่งแยกกันตามประเภทสินค้า มีพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่าขึ้น

4. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้น

การจัดการสต็อกที่ดีไม่ว่าจะเป็นการวางระบบ POS ที่ดี หรือ การติดตามยอดคงคลังด้วยโปรแกรมอัจฉริยะ ต่างก็ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สามารถดูสินค้าที่ยอดขายดีได้เพียงไม่กี่นาที และตรวจสอบข้อมูลสินค้าที่คงคลังเยอะและสินค้าที่ขายไม่ออกได้แบบเรียลไทม์ ทำให้ทีมการตลาดของคุณจัดทำแคมเปญส่งเสริมการขายจากข้อมูลดังกล่าวได้อย่างตรงจุด 

จากข้อดีที่เรากล่าวมาทั้ง 4 ข้อ ล้วนเป็นส่วนประกอบที่จะทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้อย่างมั่นคง ขจัดปัญหาที่อาจเกิดระหว่างทางได้อย่างทันการณ์ พร้อมเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้กับพนักงานของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ระบบคลังสินค้าออนไลน์ ตอบโจทย์อย่างไร

3 3 ระบบคลังสินค้าออนไลน์ ตอบโจทย์อย่างไร

ตอบโจทย์คนทำธุรกิจ DPX E-commerce มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้ธุรกิจ E-commerce ในประเทศไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด จัดการกับความยุ่งยากของการเช็คสต็อกสินค้าที่คนทำธุรกิจหลายคนกำลังเจอปัญหาด้วย “คลังสินค้าออนไลน์” ระดับ World-Class  ที่ครบวงจรที่สุดในไทย ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมดูแลคุณแบบเข้าถึงและเข้าใจ

  • บริการนับสต็อกสินค้า ตรวจสอบสินค้าคงคลังของคุณโดยมืออาชีพ บริหารสินค้าของคุณอย่างเป็นระบบ
  • บริการรับสินค้าถึงที่ ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวลา เพราะ DPX เข้ารับสินค้าจากมือผู้ผลิตหรือร้านค้าโดยตรง 
  • บริการจัดเก็บสินค้า จัดเก็บสินค้าเข้าคลังอย่างปลอดภัย บนมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยที่ตรวจสอบได้ 24 ชม. 
  • บริการบรรจุภัณฑ์และแพ็คสินค้า ส่งเสริมการสร้างแบรนด์ของคุณ ด้วยบริการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่ช่วยให้คุณลดต้นทุนการแพ็คสินค้า
  • บริการส่งสินค้าถึงมือผู้รับ จัดส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคของคุณอย่างมืออาชีพ แบบไม่จำกัดจำนวนสินค้าและพื้นที่

สรุปบทความ

บริการระบบคลังสินค้าออนไลน์ ถือว่าเป็นตัวช่วยจัดการกับสต็อกสินค้าที่ตอบโจทย์กับผู้ที่ทำธุรกิจหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ธุรกิจขนาดกลาง ธุรกิจสินค้า Merchandise และกลุ่มแฟนคลับศิลปิน ช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลาและได้ความคุ้มค่าของการดูแลสินค้าคงคลังที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ DPX E-commerce พร้อมเปลี่ยนเรื่องการเช็คสต็อกสินค้าที่แสนยุ่งยากให้ง่ายดายขึ้น

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com