WordPress คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับตลาดออนไลน์

WordPress คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับตลาดออนไลน์

รูปประกอบจาก freepik

               WordPress(เวิร์ดเพรสส์) คือโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถสร้างและจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ (Content Management System หรือ CMS) สำหรับ E-commerce เรียกง่ายๆว่าเป็นระบบหลังบ้านที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ระบบที่ช่วยจัดการข้อมูลให้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมาเขียนเว็บไซต์เอง จะเป็นร้านค้าขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถออกแบบได้ตามที่ต้องการ โดยจะมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งมีการอัพเดตเวอร์ชั่นอยู่ตลอด ทำให้มั่นใจได้ว่ามีการพัฒนาระบบอยู่เสมอ  ซึ่งถือว่าสะดวกมากๆ ตอบโจทย์ความต้องการของร้านค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยระบบ WordPress ใช้ฐานข้อมูล MySQL เป็นระบบที่จัดการข้อมูลแบบโอเพนซอร์ส ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ

  • WordPress Core เป็นซอฟแวร์หลักที่ใช้จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์
  • Plugin เป็นโปรแกรมเสริมที่สามารถเพิ่มฟังก์ชันที่น่าสนใจให้เชื่อมต่อกับระบบ WordPress จะช่วยให้การทำงานของเว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีความทันสมัย และตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์และลูกค้าได้เป็นอย่างดี
  • Theme เป็นเครื่องมือที่กำหนดการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ สามารถนำดีไซน์ต่างๆมาปรับใช้ให้เหมาะกับหน้าเว็บตามที่ร้านค้าต้องการได้เลย
รูปประกอบจาก freepik

WordPress  มีประโยชน์อย่างไรกับตลาดออนไลน์

ในการทำตลาดออนไลน์ นอกจากขายสินค้าโดยตรงแล้ว การมีหน้าเว็บไซต์ที่ทันสมัยและน่าสนใจ ใช้งานง่ายเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถตอบโจทย์ได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยให้ลูกค้ามีความสนใจแบรนด์มากขึ้น เว็บไซต์จะช่วยบ่งบอกถึงความเป็นแบรนด์ มีความน่าเชื่อถือ สร้างภาพลักษณ์ที่ดี ทำให้ลูกค้ามั่นใจในการซื้อสินค้า เกิดการรู้จักเป็นวงกว้าง  ในปัจจุบันจะเห็นหลายๆแบรนด์ที่มีเว็บไซต์หลักเป็นของตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยพัฒนาร้านค้าในการทำตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

  • ออกแบบเว็บไซต์ร้านค้าได้ตามที่ต้องการ สามารถสร้างเนื้อหา รูปภาพ หรือวีดีโอเพื่อขายสินค้าได้เลย โดยเลือกตาม Theme ที่น่าสนใจและสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นให้เว็บไซต์มีความทันสมัย ใช้งานง่าย
  • ร้านค้าสามารถออกแบบการขายสินค้าในรูปแบบ Catalog เพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เพียงแค่คลิ๊กที่สินค้าก็จะลิ้งไปยังช่องทางการสั่งซื้อของร้านค้าได้เลย การเลือกซื้อสินค้าแบบ Catalog การวางลำดับภาพที่น่าสนใจและการออกแบบที่ทันสมัยจะช่วยให้      ลูกค้าอยากซื้อสินค้ามากขื้น ช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายได้ดีมากๆ
รูปประกอบจาก freepik
  • มีระบบหลังบ้านที่ช่วยจัดการข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ในรูปแบบบทความ หรือคอนเทนต์ หลายร้านอาจจะมองข้ามในเรื่องนี้ ถือว่าไม่ได้มีส่วนสำคัญอะไรมาก แต่การเขียนบทความสั้นๆในหัวข้อที่น่าสนใจหรือกำลังเป็นที่นิยม สามารถสร้างความเชื่อถือให้กับแบรนด์มากขึ้นได้ โดยไม่ต้องเจาะจงแค่เรื่องการขายสินค้าเท่านั้น แต่สามารถเขียนได้ทุกเรื่องที่เชื่อมโยงถึงกันได้ การเพิ่มบทความหรือคอนเทนต์ที่น่าสนใจจะช่วยเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์มากขึ้นด้วย
  • การทำเว็บไซต์ที่สร้างจาก WordPress จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาจากหน้า google ได้เป็นอย่างดี โดยการทำ SEO (Search engine optimization) จะช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับที่ดีในการค้นหา มีการเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น ช่วยขยายฐานลูกค้าเป็นวงกว้าง เกิดการบอกต่อกันเรื่อยๆ มีผลต่อการเติบโตของแบรนด์ไปในทิศทางที่ดี
รูปประกอบจาก freepik

การใช้งาน WordPress ยังช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นหากมีบริการหรือระบบที่รองรับการใช้งานโดยตรง อย่างการทำ E-commerce ในระบบ Fulfillment ระบบที่ตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องเสียเวลาศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเว็บไซต์ที่จะช่วยพัฒนาต่อยอดระบบตามที่ร้านค้าต้องการ ถือเป็นตัวช่วยให้ร้านค้าทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจรมากขึ้น

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารถติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line @dpxecommerce
Email : ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์-ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com