Marketplace คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมในการซื้อ-ขายออนไลน์

Marketplace คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมในการซื้อ-ขายออนไลน์

1 Marketplace คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมในการซื้อ-ขายออนไลน์

ในยุคที่เราสามารถซื้อขายสินค้ากันได้ตลอด 24 ชม. Marketplace คือหนึ่งในสิ่งที่ช่วยทำให้ “ผู้ซื้อ” และ “ผู้ขาย” เชื่อมต่อกันได้ง่ายกว่าในอดีตอย่างมาก หากคุณกำลังสนใจที่จะทำธุรกิจออนไลน์หรือกำลังเริ่มเข้าสู่วงการพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ในบทความนี้ DPX E-commerce จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Marketplace ว่าคืออะไร? แล้วทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนทำรายได้ให้หลายคนอย่างล้นหลาม

Marketplace คืออะไร

2 Marketplace คืออะไร

 Marketplace คือสื่อกลางที่รวบรวมร้านค้าและสินค้ามากมายไว้ที่เดียว ช่วยให้เกิดการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายที่สะดวกยิ่งขึ้น โดยมาร์เก็ตเพลสมี 2 รูปแบบด้วยกันคือ Offline Marketplace เช่น ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และ Online  Marketplace คือเว็บไซต์ต่าง ๆ อาทิ แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ แอปพลิเคชัน เป็นต้น 

ซึ่งในปัจจุบันที่โลกออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลกับผู้คนและพฤติกรรมการซื้อมากขึ้น ทำให้ Marketplace ในรูปแบบออนไลน์เป็นตลาดซื้อขายขนาดใหญ่ของโลกที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, Amazon, Alibaba ฯลฯ 

และเหตุผลหลักที่ทำให้ Marketplace ได้รับความนิยมในการซื้อขายออนไลน์ ก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของ “ความสะดวกสบาย” ซื้อง่าย ขายไว ไม่ต้องออกไปไหนก็สามารถขายสินค้าได้ตลอด 24 ชม. ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านหรือทำโฆษณาอะไรมากมาย ก็มีลูกค้าเข้ามาดูสินค้าและทำการสั่งซื้อได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เจ้าของธุรกิจหลายคนหันมาขายสินค้าผ่านออนไลน์กันมากขึ้น 

อีกทั้งในแง่ของผู้ซื้อก็ยังได้รับความสะดวกสบายหลายด้าน หาสินค้าและเปรียบเทียบราคาได้ในที่เดียว โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก แล้วใช้เวลาเดินหาสินค้านานหลายชั่วโมงเหมือนเมื่อก่อน ไม่ต้องออกไปเผชิญรถติด อากาศร้อน หรือฝุ่น PM แค่นอนอยู่บนที่นอนก็สามารถสั่งสินค้าที่ต้องการได้ง่าย ๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้การซื้อขายออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็ว

Marketplace แตกต่างจาก E-Commerce อย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง Marketplace และ E-Commerce แม้จะดูคล้ายกันจนหลายคนสับสน แต่ทั้ง 2 อย่างไม่เหมือนกัน ส่วนของ  Marketplace คือจะมีสินค้าจากหลากหลายแบรนด์และหลายประเภทรวมอยู่ในที่เดียว โดยมีทั้งในรูปแบบของเว็บไซต์และแอปมือถือ สรุปคือ Marketplace จะมีเจ้าของธุรกิจหลายเจ้าที่เข้ามาฝากขายสินค้าผ่านสื่อกลางที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม 

แต่ในส่วนของ E-Commerce จะเป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าแค่เฉพาะของเจ้าของแบรนด์เท่านั้น เป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นโดยเจ้าของแบรนด์โดยตรง ซึ่งมีข้อเสียคือใช้เวลานานในการสร้างเว็บแต่ก็มีข้อดีคือสามารถปรับแต่งและทำ PR สินค้าที่ต้องการชูได้ตามที่ต้องการ แตกต่างจาก Marketplace ที่จะต้องดำเนินตามกฎและลงขายสินค้าตามรูปแบบที่แพลตฟอร์มนั้น ๆ กำหนดมา แต่ก็มีข้อดีที่โอกาสที่คนจะเข้ามาเห็นสินค้าและเกิดการซื้อขายมีสูง ลงทุนน้อย แต่เห็นผลไว

5 จุดเด่นที่ทำให้ Marketplace ได้รับความนิยม

3 3 5 จุดเด่นที่ทำให้ Marketplace ได้รับความนิยม

การลงขายสินค้าออนไลน์ผ่าน  Marketplace คือช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งจุดที่ทำให้ผู้ซื้อขายหันมาใช้ Marketplace มากขึ้นเป็นเพราะอะไรนั้น DPX E-commerce ได้รวบรวมคำตอบมาให้คุณแล้ว

1. มีความสะดวกในการซื้อ-ขาย

เหตุผลแรกที่ Marketplace ได้รับความนิยมคือในเรื่องของความสะดวกสบาย ที่ช่วยให้การซื้อขายปิดออเดอร์ได้ง่ายขึ้น คนซื้อกดซื้อสินค้าที่ต้องการได้ภายในไม่กี่นาที ส่วนคนขายเองก็ลงสินค้าครั้งเดียวแต่รับออเดอร์ได้ตลอด อีกทั้งยังจ่ายและรับเงินได้อย่างง่ายดาย

2. ไม่มีค่าใช้จ่ายในการวางขายสินค้า

เรื่องของค่าใช้จ่ายในการวางขายสินค้าจะถูกลบหายไปทันที เมื่อคุณหันมาขายสินค้าบน Marketplace ออนไลน์ เพราะหลายแพลตฟอร์มไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายส่วนนี้ แต่ยังขายสินค้าและจัดส่งได้เป็นปกติ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการวางขายสินค้าไปได้เลยค่ะ

3. ลดต้นทุนในการเช่าพื้นที่หน้าร้าน

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ออนไลน์มาร์เก็ตเพลสได้รับความนิยมคือ ช่วยลดต้นทุนค่าเช่าหน้าร้านไปได้ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าค่าเช่าที่นั้นแพงแสนแพง เมื่อผู้ขายและผู้ซื้อสามารถส่งมอบสินค้าผ่านการขนส่งได้ การมีหน้าร้านก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป

4. รองรับการชำระเงินหลายรูปแบบ

ในสังคมที่ไร้เงินสดอย่างในปัจจุบัน การซื้อขายในรูปแบบออนไลน์มาร์เก็ตเพลส ช่วยให้ตอบโจทย์การชำระเงินทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการชำระผ่านธนาคาร พร้อมเพย์ บัตรเครดิต ยิ่งรับการชำระเงินได้ทุกรูปแบบยิ่งชวนให้ผู้ซื้อเข้ามาซื้อสินค้าในรูปแบบนี้กันมากขึ้น

5. เพิ่มช่องทางในการขายได้มากขึ้น

แน่นอนว่า  Marketplace คือ P ตัวแรกของหลัก 4P ที่ดีอย่างหนึ่ง ถือเป็นช่องทางการซื้อขายใหม่ ๆ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างกำไรให้กับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรายเล็กหรือรายใหญ่ ต่างก็สามารถแข่งขันกันเพื่อสร้างยอดขายผ่านช่องทางนี้ได้อีกช่องทางหนึ่ง

ข้อควรระวังในการใช้งานแพลตฟอร์ม Marketplace

สำหรับข้อควรระวังในการใช้  Marketplace คือเรื่องของการฉ้อโกง ไม่ว่าจะเป็นการฉ้อโกงในแง่ของคุณภาพสินค้า สินค้าที่ได้รับไม่ตรงปก หรือแม้แต่การเจตนาส่งสินค้าผิดจากคำสั่งซื้อ ตลอดจนรูปแบบการโกงในแง่ของผู้ซื้อ เช่น สั่งสินค้าแบบชำระปลายทางแล้วไม่รับ ไม่ชำระเงิน ทำให้สินค้าถูกตีกลับและสูญเสียรายได้ส่วนนั้นไป นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังในเรื่องของคุณภาพการขนส่ง หากมีการจัดส่งที่ไม่ดี การแพ็คสินค้าที่ไม่แน่นหนาพอ ย่อมส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อสินค้าที่ไม่ดีทั้งในแง่ของผู้ซื้อและผู้ขาย 

ตลอดจนการจัดการออเดอร์ที่ล้นหลามในช่วงโปรแรงหรือเทศกาลลดราคา ที่หากทางร้านจัดการกับระบบคลังสินค้าได้ไม่ดี อาจทำให้สินค้าตกหล่นเยอะ จัดส่งสินค้าช้าขึ้นจนส่งผลเสียต่อยอดขายและคะแนนของร้านค้าได้ ดังนั้นก่อนซื้อหรือขายสินค้าผ่าน Marketplace จึงต้องตรวจสอบและมีความละเอียดรอบคอบสูง

สรุปบทความ

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการทำธุรกิจออนไลน์ผ่าน Marketplace การจัดการกับปัญหาสินค้าคงคลังและการเช็กสต็อกสินค้าให้พอขาย การใช้ตัวช่วยอย่างระบบ คลังสินค้าออนไลน์ จาก DPX E-commerce เป็นระบบที่พร้อมจะ Support ทุกการเติบโตธุรกิจของคุณ จัดการสต็อกที่แสนยุ่งยากให้ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น แสดงผลแบบเรียลไทม์ พร้อมดูแลการจัดส่งและบริการสินค้าคงคลังครบวงจรโดยมืออาชีพที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี คิดจะทำ Marketplace เลือก DPX

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com