บริการ Fulfillment คือ อะไร?

Fulfillment คืออะไร ช่วยในการขายของออนไลน์อย่างไร? - What is fulfillment?

Fulfillment คือ การให้บริการจัดการงานหลังบ้านของธุรกิจออนไลน์ โดยเริ่มตั้งแต่ ตรวจสอบสินค้า ทำรับสินค้า เก็บสินค้าในที่ที่เหมาะสม รวมไปถึงแพ็คสินค้าอย่างถูกต้อง และทันเวลา โดยในปัจจุบันคำสั่งซื้อก็จะมีเข้ามาผ่านหลากหลายช่องทาง ตั้งแต่ marketplace เช่น shopee lazada JD หรือทาง social commerce เช่น facebook IG line tiktok โดยระบบ fulfillment ที่ดีนั้น ต้องสามารถเชื่อมต่อระบบกับทุกช่องทางการขายเพื่อให้การทำงานทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่ผิดพลาดระหว่างทางครับ

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ทำความรู้จักกับ E-Fulfillment

             หลายคนคงคุ้นเคยกับการเรียกธุรกิจคลังสินค้าออนไลน์ว่าระบบ Fulfillment ซึ่งใน E-Commerce สามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า       E-Fulfillment หรือคลังสินค้าออนไลน์ เป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าที่พร้อมจัดส่ง ตั้งแต่การรับสินค้าเข้าในระบบ จัดการสต็อคสินค้า จัดเก็บสินค้าในที่ที่เหมาะสม มีระบบดูแลตลอด 24 ชั่วโมง จัดการแพ็คสินค้าได้ถูกต้อง และจัดส่งถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างการใช้หุ่นยนต์ ในการทำงานของ fulfillment

Fulfillment หรือ คลังสินค้าออนไลน์ มีความหมายว่าอะไร

หากนำคำว่า Fulfillment มาแปลความหมายตรงตัวในภาษาไทย หมายถึง การเติมเต็ม แต่หากนำคำว่า Fulfillment มาใช้ในเชิงธุรกิจออนไลน์จะหมายถึง การบริการในการ เก็บ แพ็ค ส่ง สินค้า ที่ช่วยให้การทำงานของร้านค้าออนไลน์มีความสมบูรณ์แบบและเป็นระบบตามเป้าหมายที่วางไว้เพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง และเป็นบริการที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานให้กับร้านค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้นครับ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “Fulfillment” แต่อาจจะไม่รู้ว่าบริการ Fulfillment นั้นคืออะไร?  มีระบบการทำงานอย่างไร? ตอบโจทย์ร้านค้าแบบไหน? เพราะฉนั้นเรามาทำความเข้าใจระบบ Fulfillment ไปพร้อมๆกันนะครับ 

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

การขายของออนไลน์ ในช่วงเริ่มต้นนั้น การจัดการงานหลังบ้านอาจไม่ได้เป็นปัญหาหลัก เนื่องจากในช่วงเริ่มต้น ร้านค้ามีความจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้า และการทำ Marketing เป็นหลัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป แบรนด์มีการเติบโต และมีปริมาณคำสั่งซื้อที่เยอะขึ้น มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น ปัญหาส่วนใหญ่ของแบรนด์ออนไลน์ ที่มักจะพบเจอ คือ 

 • แพ็คสินค้าผิด ขาด เกิน ผิดประเภท ส่งผลให้ต่อ ส่งสินค้าไปใหม่ เสียค่าส่งสองรอบ
 • แพ็คสินค้าไม่ทันภายในวัน ส่งผลให้คะแนนร้านค้าต่ำลง ได้รีวิวไม่ดีเท่าที่ควร
 • สินค้าคงเหลือไม่ตรงตามยอด อาจเกิดจากการผิดพลาดจากการทำงาน
 • สินค้า หรือ สต็อค สูญหาย โดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว
Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ซึ่งมีผลเสียกับแบรนด์และธุรกิจของเราเอง ดังนั้นเรามีความจำเป็นต้องจัดการปัญหาเหล่านี้ เจ้าของแบรนด์ สามารถเลือกได้สองทางคือ

 1. ลงทุนสร้างคลังสินค้า ทีมงาน และระบบจัดการสินค้า อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยตัวเอง
 2. จ้างบริษัท fulfillment เข้ามาบริหารจัดการงานคลังสินค้า ตั้งแต่การ เก็บ แพ็ค และ ส่งสินค้า

ซึ่งในปัจจุบัน แบรนด์ใหญ่ในระดับโลกนั้น มีทั้งแบรนด์ที่ลงทุนเอง และ มีทั้ง แบรนด์ที่จ้างบริษัท fulfillment เข้ามาจัดการ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับ วิสัยทัศน์ เงินทุน ความถนัด และทีมงาน ซึ่งแต่ละบริษัทมีไม่เหมือนกันนั้นเอง


บริการ Fulfillment มีขั้นตอนในการทำงานอย่างไร

บริการ fulfillment จะเป็นบริการที่ช่วยเราในการขายของออนไลน์ ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถควบคุมการทำงานทั้งหมดผ่านระบบ โดยมี Dashboard ที่เราสามารถดูการทำงานของ fulfillment team ได้ในแบบ real time ช่วยให้ธุรกิจขายของออนไลน์เติบโตแบบยั่งยืน ในบริการ fulfillment นั้นจะประกอบไปด้วยขั้นตอนดังนี้

 1.  เก็บสินค้า ( Stock ) คือร้านค้าจะต้องนำสินค้าที่ร้านขายอยู่ นำไปเก็บไว้ที่คลังสินค้าของผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ fulfillment โดยการเก็บสินค้าจะแยกตามประเภทของสินค้า
 2. แพ็คสินค้า (Pack) เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้า ร้านค้าก็จะนำคำสั่งซื้อ เข้าสู่ระบบของคลังสินค้าออนไลน์ หรือ fulfillment เพื่อทำการเช็คสต็อคสินค้า และทำการแพ็คสินค้า
 3. ส่งสินค้า (Ship) เมื่อแพ็คสินค้าลงกล่องเรียบร้อย ทางผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ fulfillment ก็จะนำสินค้าที่แพ็คแล้วไปส่งให้กับผู้ให้บริการส่งสินค้า ( Logistics ) และจะมีการแจ้งเลขที่ติดตามคำสั่งซื้อ (Tracking) ส่งให้กับร้านค้า
การให้บริการของ fulfillment ช่วยในการเก็บสินค้า

Fulfillment สำคัญกับธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันจริงไหม ?

             เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ทำให้ร้านค้าปรับตัวมาทำการตลาดออนไลน์เป็นจำนวนมาก เกิดเป็นเทรนด์การตลาด New Normal ที่กำลังมาแรงมากๆ ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นร้านค้าต้องปรับกลยุทธ์เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคให้มีความหลากหลาย เมื่อมีออเดอร์เข้ามาจากหลายช่องทาง อาจจะเกิดความยุ่งยากและซับซ้อน การมีระบบที่พร้อมรองรับจึงถือว่าสำคัญมากๆ อย่าง Fulfillment เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูง ทำงานเป็นขั้นตอน ช่วยลดความยุ่งยาก หรือปัญหาต่างๆที่ร้านค้าต้องเจอ เมื่อร้านค้าออนไลน์มีการใช้ระบบ Fulfillment ก็เหมือนมีตัวช่วยและถือเป็นความได้เปรียบเมื่อเทียบกับร้านค้าทั่วไปที่ต้องบริหารจัดการเอง จึงถือเป็นระบบที่สำคัญในการเข้ามาเติมเต็มร้านค้าให้ประสบความสำเร็จในการทำตลาดออนไลน์มากขึ้น

บริการ fulfillment ช่วยในการ เก็บ แพ็ค ส่งสินค้า


ข้อดีของ Fulfillment กับร้านค้าออนไลน์

เมื่อร้านค้าออนไลน์มียอดขายที่เพิ่มขึ้น และต้องจัดการคำสั่งซื้อในปริมาณมากขึ้น ทำให้การจัดการตกหล่นไป หรือร้านค้าที่ต้องการเพิ่มยอดขาย และต้องการขยายธุระกิจขายของออนไลน์ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นระบบมากขึ้น ก็ต้องหาตัวช่วยเพื่อมาจัดการ ข้อดีของ fulfillment ที่ช่วยเราในการขายของออนไลน์ คือ 

 • ช่วยลดเวลาในการจัดการคำสั่งซื้อจากลูกค้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการนับเช็คสต็อคสินค้า การแพ็คสินค้า  และการสั่งสินค้า ทำให้เราโฟกัสแค่การขายสินค้า การบริการลูกค้าของเรา 
 • ช่วยลดต้นทุน เมื่อการขายของออนไลน์ของเราเติบโต เราก็ต้องรับพนักงานมาช่วยจัดการคำสั่งซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการตอบลูกค้าออนไลน์ การเช็คสต็อค การแพ็คของ และการส่งสินค้า ซึ่งทำให้เรามีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่ถ้าเราใช้บริการ fulfillment เราก็จะตัดเรื่องการเช็คสต็อคสินค้า การแพ็คสินค้า และการส่งสินค้าออกไปได้ ทำให้เราไม่ต้องจ้างพนักงานเยอะ
 • ทำให้การขายของออนไลน์เป็นระบบ เพราะ fulfillment นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการเช็คสต็อค ที่ทำให้เราสามารถดูได้ตลอดเวลา มีระบบรายงานยอดขาย เพื่อทำให้เรารู้ว่าสินค้าชนิดไหนขายดี หรือไม่ดี ทำให้เราวางแผนการขายของได้ 
จะเห็นว่าบริการ fulfillment นั้นสามารถช่วยให้ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ขายสินค้าได้อย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนทั้งในเรื่องพนักงาน เทคโนโลยี และรวมไปถึงช่วยให้ประหยัดเวลาของร้าน แบรนด์ และธุรกิจเกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์ได้
บริการ fulfillment ช่วยในการ เก็บ แพ็ค ส่งสินค้า

บริการ Fulfillment เหมาะกับ ลูกค้าแบบไหน

ในกรณีที ลูกค้าเพิ่งเริ่มสร้าง แบรนด์ หรือยังมีปริมาณคำสั่งซื้อต่อวันไม่มาก การตัดสินใจใช้บริการ fulfillment อาจจะไม่ใช่เรื่องที่มีความเร่งด่วนหรือจำเป็นมากนัก โดยส่วนใหญ่ แบรนด์ จะเริ่มมองหาบริการ fulfillment หลังจากที่เติบโตมาในระดับหนึ่ง ยิ่งในปัจจุบัน ถ้าหากแบรนด์มีการขายสินค้าผ่านทาง market place ด้วยแล้ว เมื่อถึงวันที่เป็นเทศกาล double digit sales (11.11 12.12 และอื่นๆ) จะประสบปัญหา แพ็คสินค้าไม่ทัน จนทำให้โดนคืนเงิน และเสียคะแนนร้านค้าได้ โดยสรุปแล้ว บริการ fullfilment เหมาะกับลูกค้าที่

 • เปิดตัวมาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และมีปริมาณคำสั่งซื้อมากเกินกว่าที่ทีมงานจะรับไหว
 • ประสบปัญหา แพ็คสินค้าผิด สินค้าหาย สต็อคไม่ตรง แล้วไม่สามารถหาสาเหตุ หรือ แก้ปัญหาได้
 • ไม่เชี่ยวชาญ หรือ ไม่อยากเสียเวลา ในการจัดการสต็อค รวมไปถึงการ การพัฒนาระบบ จ้างบุคคลกร จำนวนมาก เป็นพนักงานประจำ
 • ไม่อยากมี ค่าใช้จ่ายคงที่ (fixed cost) ในขณะที่ธุรกิจออนไลน์ยอดขายเหวี่ยงขึ้นลง
dpx fulfillment center


สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com