เทคนิครักษาฐานลูกค้าและทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อซ้ำ

ทุกการบริการเราตั้งใจ
ภาพประกอบจาก freepik

เทคนิครักษาฐานลูกค้าและทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อซ้ำ

ปัจจุบันนี้การเปิดร้านค้าโดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ต ซึ่งคำกล่าวที่ว่าใครๆก็เปิดร้านค้าออนไลน์ได้นั้นเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ใช่ทุกร้านที่จะเปิดในช่วงแรกแล้วจะประสบความสำเร็จ หรือมีคนมาซื้อจนทำให้เกิดรายได้มหาศาลในทันที การเติบโตของหลายๆร้านมักจะค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ซึ่งกว่าที่ร้านค้าจะประสบความสำเร็จ มีลูกค้าเข้ามาซื้อ อาจจะต้องใช้เวลานานจากการสะสมความน่าเชื่อถือ และ คงคุณภาพของสินค้าไว้ แต่สิ่งที่ยากไปกว่านั้นที่ร้านค้าหลายๆร้านกำลังมีความกังวลคือ ในปัจจุบันขายสินค้าได้แล้ว มีลูกค้าเข้ามาซื้อก็จริง แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าลูกค้าที่ซื้อไปแล้วจะกลับมาซื้อซ้ำที่ร้านของเราอีกครั้ง จะทำอย่างไรให้ยังรักษาฐานลูกค้าที่เคยมาซื้อกับเราไปได้นานๆ วันนี้ผมมีทริคที่จะช่วยรักษาฐานลูกค้าเพื่อทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อซ้ำมาฝากทุกคนครับ 🙂 

1. ปรับปรุงการบริการอยู่เสมอ

แม้ว่าร้านค้าจะบริการดีเพียงใดแล้ว แต่เชื่อว่าร้านค้าอาจจะต้องเคยมีข้อผิดพลาด หากลูกค้ามีคำชมหรือตำหนิมา ร้านค้าควรรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้า พยายามยอมรับข้อผิดพลาดและฟังคำแนะนำติชมของลูกค้าอย่างจริงจังและตั้งใจ และเก็บคำติชมเหล่านั้นมาพัฒนาปรับปรุงร้านค้าต่อไปให้ดียิ่งขึ้น เพราะในมุมมองของลูกค้าย่อมเห็นสิ่งที่ควรปรับปรุงหรือควรแก้ไขมากกว่าในมุมของผู้บริการเองอยู่แล้ว หากร้านค้ามีการปรับปรุงพัฒนาร้านค้าให้ดีอยู่เสมอ แน่นอนว่าจะได้ใจลูกค้าไปเต็มๆเลยล่ะครับ  

2.บริการที่ดี สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า 

เคยสังเกตุไหมครับว่าทำไมหลายๆร้านขายสินค้าประเภทเดียวกัน แต่บางร้านกลับขายได้เยอะกว่า ทำไมลูกค้าถึงเลือกซื้อกับร้านนี้ ก็เพราะความแตกต่างในการบริการ ลูกค้ามักจะเลือกร้านค้าที่พูดคุยดี ยินดีตอบคำถามลูกค้า มากกว่าร้านค้าที่พูดจาไม่ดี เหวี่ยงใส่ลูกค้า ซึ่งลูกค้าเองก็จะมองในมุมของผู้ซื้อบริการ ว่าเราเอาเงินมาให้กับร้าน มาเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า ก็ย่อมคาดหวังว่าจะได้การตอบรับและการปฏิบัติจากร้านต่อลูกค้าในระดับที่ดี ซึ่งหากลูกค้าพอใจแล้วก็จะเกิดความประทับใจที่มีต่อร้านค้า ลูกค้าก็อยากจะมาซื้อซ้ำกับร้านค้าอีกแน่นอน

ภาพจาก Freepik

3.จัดโปรโมชั่นลดราคา หรือ แจกคูปองส่วนลดให้กับลูกค้าเก่าเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้าครั้งต่อไป

วิธีนี้เป็นวิธีที่หลายร้านกำลังทำกันอยู่ในปัจจุบันเลยล่ะครับ นอกจากจะเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแล้ว เพราะทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษและเป็นคนที่ร้านค้าให้ความสำคัญ ยังทำให้ร้านค้ามียอดขายจากการที่ลูกค้านำส่วนลดมาใช้สั่งซื้อสินค้ากับร้านในครั้งต่อไปอีกด้วย เพราะลูกค้าเก่าที่มีส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป จะไม่สามารถนำส่วนลดจากร้านไปใช้กับร้านค้าอื่นได้ ซึ่งหากปล่อยไว้ก็อาจจะรู้สึกเสียดาย ลูกค้าเก่าจึงมักจะนำส่วนลดนั้นมาใช้กับร้านค้าเพื่อให้รู้สึกว่า ได้ซื้อของที่คุ้มค่า ได้ความรู้สึกที่ได้ซื้อของลดราคาจากราคาเต็ม เห็นได้ชัดว่าวิธีนี้วินๆทั้ง2ฝ่าย ทั้งได้ใจลูกค้าเก่าและยังเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าอีกด้วยล่ะครับ  🙂

4.ทำ Package ให้น่ารัก หรือ มีการ์ดขอบคุณลูกค้า 

เวลาที่ลูกค้าสั่งของมักจะมีความคาดหวังตอนได้รับของว่า ไม่มีตำหนิหรือสินค้าไม่เสียหายก็พอใจแล้ว ซึ่งร้านค้าสามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวังไว้ หากร้านค้าทำ package ให้ดูน่ารัก หรือ อาจจะเพิ่มการ์ดขอบคุณลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมายของลูกค้า แม้อาจจะดูเป็นสิ่งเล็กๆ แต่หากลูกค้าได้เห็นจะต้องเกิดความประทับใจในร้านค้าอย่างแน่นอน เพราะแสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียด ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองนั้นเป็นคนพิเศษ และจะทำให้เกิดความรู้สึกอยากกลับมาซื้อซ้ำกับร้านของเราอีก 

5. ไม่ยัดเยียดการขายสินค้าให้กับลูกค้าจนเกินไป เน้นแนะนำตามความต้องการของลูกค้า 

บางร้านมักจะโฟกัสที่ยอดขายสินค้าเป็นหลัก จนทำ Admin หรือพนักงานกังวลเรื่องยอดขายไปด้วย เวลามีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อจะพยายามยัดเยียดสินค้าให้ลูกค้าซื้อมากเกินไปเพื่อให้ปิดการขายของตัวเองได้เร็ว ในทางกลับกันลูกค้าเองก็จะรู้สึกอึดอัดกับร้านค้า ซึ่งบางคนอาจจะยอมซื้อไปครั้งแรกก็จริง แต่เชื่อว่าลูกค้าจะไม่กลับมาซื้อซ้ำอีกเพราะเมื่อเกิดความรู้สึกไม่สบายใจกับร้านค้าใดแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะจดจำและยอมไปซื้อกับร้านที่แนะนำสินค้าตามความต้องการของเรา และไม่ยัดเยียดการขายสินค้าจนเกินพอดี ถึงแม้ว่าอาจจะไม่มีราคาแพงกว่าร้านค้าของเราก็ตาม แต่แลกมาด้วยความสบายใจในการซื้อสินค้า ดังนั้นร้านค้าควรทำให้ลูกค้าเกิดความสบายใจมากที่สุดในการซื้อสินค้า ไม่ควรยัดเยียด เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกมี Space ในการเลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองครับ 

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com