ระบบหุ่นยนต์ RPA ส่งผลดีต่อ Fulfillment อย่างไร?

  • Home
  • Fulfillment
บริการ fulfillment ช่วยในการเก็บสินค้า
ภาพประกอบจาก freepik

ระบบหุ่นยนต์ RPA ส่งผลดีต่อ Fulfillment อย่างไร?

หลายๆธุรกิจ Fulfillment คงประสบกับปัญหาที่พนักงานทำงานผิดพลาด จัดสินค้าในออเดอร์ไม่ถูกต้อง ทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าผิดไปด้วย ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในธุรกิจได้ หรือจะเป็นปัญหาพนักงานขาดงาน ลาออกบ่อย ทำให้ไม่มีกำลังคนที่จะทำงานได้ทันตามเวลาที่กำหนด ซึ่งปกติแล้วเมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตขึ้น ระบบการทำงานควรจะปรับให้เป็นมาตรฐานมากขึ้นเพื่อลดความผิดพลาด ปัญหาเหล่านี้นับว่าเป็นปัญหาที่หลาย Fulfillment อาจจะเคยประสบพบเจอ ซึ่งเหล่านักพัฒนาได้มีการพัฒนา Solution เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ คือการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยทำงานแทนแรงงานคน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำงานของธุรกิจในระยะยาว

ปัจจุบันมีการเติบโตของธุรกิจ E-commerce อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Covid ที่ผู้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเทรนด์ที่สำคัญในการทำ Fulfillment ที่กำลังมาแรงคือ การนำเทคโนโลยี AI เช่น  RPA (Robotic Processing Automation) มาใช้ในระบบคลังสินค้า เนื่องจากเป็นการลดต้นทุนแรงงานคน และ ช่วยลดภาระของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน อีกทั้งยังลดความผิดพลาดจากคน (Human Error) ได้อีกด้วย 

หากจะกล่าวถึงซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติที่กำลังมาแรงคงหนีไม่พ้น RPA เนื่องจากเป็นนวัตกรรมที่ไม่มีความซับซ้อน และสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจได้ อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก ตอบโจทย์ธุรกิจต่างๆ เพื่อใช้ในการปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นระบบอัตโนมัติได้เป็นอย่างดี

บริการรับแพคสินค้า
ภาพจาก Freepik

สำหรับ RPA ประเภทหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในธุรกิจ Fulfillment คือ บอต (Bot) ซึ่งเป็นโปรแกรมอัตโนมัติที่มีการนำมาใช้ในธุรกิจ หากเปรียบความสามารถของบอตกับแรงงานคนในการทำงานประเภทเดียวกัน พบว่า บอตทำงานได้เร็วกว่าแรงงานคนประมาณ 60% และแทบจะไม่พบความผิดพลาดจากการทำงานเลย นอกจากนี้บอตยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์กับธุรกิจคลังสินค้าอย่างมาก เช่น จัดออเดอร์คำสั่งซื้อ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของคลังสินค้าได้อย่างมหาศาล

ตัวอย่างของบริษัทที่ประสบความสำเร็จในการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาประยุกต์ใช้ภายในธุรกิจ E-commerce เช่น อเมซอน (Amazon) ที่ได้นำหุ่นยนต์มาทำงานในกระบวนการจัดส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อที่ได้รับ เบื้องต้นมีการใช้หุ่นยนต์มากกว่า 15,000 ตัว ในศูนย์กระจายสินค้ามากกว่า 10 แห่งทั่วสหรัฐฯ ซึ่งการทำงานของระบบหุ่นยนต์ คือ การทำงาน และเคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ Amazon ยังนำหุ่นแขนกล Robo-Stow มาช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องการหยิบสินค้าด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยลดเวลาในการจัดออเดอร์และส่งสินค้าของ Amazon ทำได้เร็วมากขึ้นกว่ามาตรฐานของคลังสินค้าอื่นๆ เพื่อเป้าหมายสูงสุดที่จะทำให้ลูกค้ามีความพึงพอใจในธุรกิจของ Amazon มากกว่าเดิม

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com