ขายสินค้าออนไลน์อย่างไรให้ปัง

ภาพประกอบจาก freepik

ขายสินค้าออนไลน์อย่างไรให้ปัง

หากคุณมีร้านค้าออนไลน์อยู่แล้วหรือกำลังมองหาทริคในการขายของออนไลน์ให้มียอดขายปังๆในยุคโควิด ซึ่งเป็นช่องทางที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นช่องทางที่สามารถทำรายได้มูลค่ามหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เรียกว่า New Normal ผู้คนต่างหันมาซื้อของออนไลน์แทนการไปซื้อของหน้าร้านกันมากขึ้น เพื่อลดการเสี่ยงติดเชื้อจากไวรัสโควิด นับว่าเป็นโอกาสทองของร้านค้าออนไลน์เลยทีเดียวที่จะใช้ช่วงเวลานี้หาลู่ทางในการพัฒนาต่อยอดร้านค้าเพื่อเพิ่มยอดขายให้เติบโตตามปริมาณความต้องการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่มากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ผมเลยมีทริคการขายของออนไลน์อย่างไรให้ปังมาฝากทุกๆคนครับ 🙂 

1.ขายสินค้าบน Marketplace

การขายสินค้าบน Marketplace เช่น Shopee และ Lazada เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับร้านค้าออนไลน์ นอกจากช่องทาง Line, IG และ Facebook เนื่องจากร้านค้าสามารถเปิดการใช้งานร้านค้าบน Marketplace ได้อย่างง่ายดาย เพราะในระบบ Marketplace มักจะมีรูปแบบสำเร็จรูปให้ทางร้านค้าได้ใช้บริการครบทุกฟังก์ชั่นอยู่แล้ว และร้านค้าไม่ต้องกังวลในการหาลูกค้าเอง เนื่องจากระบบใน Marketplace จะแสดงผลการค้นหาของสินค้าจากคำที่ลูกค้าค้นหาให้ในระบบอยู่แล้ว และ ช่องทาง Marketplace ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผู้ซื้อให้ความสนใจอย่างมาก เพราะเป็นระบบตัวกลางระหว่างร้านค้ากับผู้ซื้อเอง โดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องติดต่อซื้อขายผ่านร้านค้าให้ยุ่งยาก

2.การสร้างตัวตนของร้านค้าในโลก Social เช่น Line , IG และ Facebook

การสร้างตัวตนเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการสร้างแบรนด์ของร้านค้าออนไลน์ หากผู้ซื้อต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ก็มักจะเลือกร้านที่มีตัวตน และมีความน่าเชื่อถือ เพื่อที่จะประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าที่ตนเองต้องการซื้อได้ และเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าจริงๆและมีคุณภาพ ร้านค้าอาจจะมีการลงรีวิวจากลูกค้าในช่องทาง Social ของร้านเอง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ามาชมสินค้าและผู้ซื้อ ทั้งยังเป็นการดึงดูดให้ลูกค้าสนใจที่จะสั่งซื้อสินค้ากับร้านของเรามากยิ่งขึ้น 

3.สร้าง Content เนื้อหาของสินค้าให้ครบถ้วน เข้าใจง่ายและมีความเป็นเอกลักษณ์ของร้านค้าเอง

การสร้าง Content ของสินค้านับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถดึงดูดยอดขายสินค้าของร้านค้าได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เป็นยุคแห่งความคิดสร้างสรรค์ ร้านค้าหลายๆร้านมักสร้าง Content ที่แปลกใหม่ให้กับร้านค้า เพื่อให้เกิดเป็นกระแสไวรัลใน Social media ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยิ่งมีกระแส Viral ดังมากเท่าไหร่ ร้านค้าจะยิ่งมียอดขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น และร้านค้าเองก็ต้องคอยหมั่นอัปเดทเนื้อหาของสินค้า และทำเนื้อหาให้น่าสนใจ เข้าใจได้ง่าย และมีข้อมูลของสินค้าครบถ้วน จะเป็นการดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าในร้านได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะลูกค้าจะทราบข้อมูลของสินค้าอย่างง่ายดายได้ทันที

4.ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ แพ็คของดี ส่งของเร็ว 

หากร้านค้ามีการจัดการสินค้าที่ดี เช่น Packaging สวย แพ็คของดี กล่องไม่บุบไม่เบี้ยว หรือมีการส่งของเพื่อให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆแต่จะเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและมีความรู้สึกอยากที่จะกลับมาสั่งซื้อสินค้ากับร้านค้าอีก นอกจากนี้ลูกค้าอาจจะมีการบอกต่อให้กับคนรอบตัวเพื่อมาสั่งซื้อกับร้านค้าของเราอีกด้วย หรือที่เรียกว่า Referral Program ครับ 🙂

5.จัด Promotion ลดราคา

การจัด Promotion ลดราคาสินค้าที่ร้านค้าอาจจะต้องยอมรับกับกำไรที่ลดลงในจุดที่ร้านค้าพอใจเพื่อแลกกับการดึงดูดความสนใจของลูกค้า แน่นอนว่ากำไรต่อชิ้นอาจจะได้น้อยกว่าการตั้งราคาขายปกติ แต่หากเน้นการขายในปริมาณที่มากๆ ก็สามารถสร้างกำไรได้อย่างมหาศาลเช่น

เดียวกัน ซึ่งร้านค้าอาจจะจัด Promotion เป็นช่วง Campaign ใหญ่ๆ ที่เหล่าร้านค้าและลูกค้าต่างก็รอคอย เช่น แคมเปญ 9.9 , 10.10 , ลดราคาส่งท้ายปี 

6.ไลฟ์สดขายสินค้า

การไลฟ์สดขายสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook Live นับว่าเป็นช่องทางที่กำลังเป็นกระแสมาแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ผู้คนต่างหันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งผู้ซื้อเองก็มักจะมีสินค้าที่ต้องการซื้อในใจอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เคยได้สัมผัสเนื้อสินค้า หรือเห็นของจริงมาก่อน หากร้านค้าทำการไลฟ์สด ผู้ซื้อจะสามารถเห็นตัวสินค้าจริงเพื่อเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจ และลูกค้าก็สามารถสั่งซื้อได้อย่างง่ายดายเพียงแค่พิมพ์ข้อความ CF ในไลฟ์เท่านั้น อีกทั้งร้านค้ายังได้สร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าที่เข้ามาชม Live อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าในไลฟ์มีการพูดคุย แนะนำสินค้าอย่างสนุกสนาน ตรงกับกลุ่ม Target ของร้านค้าก็จะทำให้ร้านค้าปิดการขายได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ 

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com