ทำความรู้จัก Marketplace บนตลาดออนไลน์

ทำความรู้จัก Marketplace บนตลาดออนไลน์

รูปประกอบจาก freepik

            Marketplace เปรียบเสมือนศูนย์กลางให้ผู้คนเข้ามาทำการซื้อขายสินค้าได้ไม่จำกัด โดยทั่วไปที่เรารู้จักกันดีก็จะเป็นในรูปแบบตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ในทางออนไลน์อาจจะเรียกเป็น E-Marketplace ระบบที่เปิดขายตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เชื่อมต่อทั้งร้านค้าและลูกค้าได้เป็นอย่างดี บนตลาดออนไลน์ก็จะเป็นแพลตฟอร์มต่างๆในรูปแบบแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันมากๆ ทั้งสะดวก ใช้งานง่าย มีระบบที่เชื่อมต่อได้ทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ทำการซื้อขายได้ทุกเวลา Marketplace บนตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็จะมีทั้ง Lazada , Shopee , Facebook  ซึ่งแต่ละช่องทางก็แตกต่างกันออกไป เราจะเห็นได้ว่าแบรนด์ต่างๆก็เริ่มมาขายบน Marketplace มากขึ้น สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้หลายกลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้แบรนด์มีอัตราการเติบโตที่สูง และเป็นที่นิยมในวงกว้างสำหรับการตลาดในปัจจุบัน

Lazada ถือเป็นแพลตฟอร์มเจ้าแรกที่เข้ามาตีตลาดออนไลน์ในประเทศไทย และเป็นบริษัทลูกของอาลีบาบา กรุ๊ป ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เริ่มแรกจากการขายสินค้าโดยมีคลังสินค้าของตัวเอง หลังจากนั้นก็เริ่มเปิดให้ร้านค้าทั่วไปสามารถขายสินค้าผ่าน Lazada ไม่ว่าคุณจะมีร้านค้าขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตาม สะดวกต่อการใช้งานมากๆทั้งในรูปแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น โดยระบบรองรับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการชำระเงิน ขนส่ง ระบบที่เชื่อมต่อกับร้านค้าในการอัปเดทสต็อคสินค้าแบบเรียลไทม์ ทำการซื้อขายได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ Lazada ได้มีการนำเทคโนโลยีต่างๆมาปรับใช้ สามารถวิเคราะห์ความต้องการของผู้บริโภคได้แบบเรียลไทม์ เพื่อให้การขายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รูปประกอบจาก freepik

             Shopee เป็นอีกแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดในระยะเวลาไม่กี่ปี และได้รับความนิยมสูงมาก ด้วยเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่มีการปรับให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ไม่ซับซ้อน ช่วยให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อสินค้า ทั้งร้านค้าที่มีความหลากหลาย ราคาสินค้าที่ถูกและเข้าถึงได้ง่าย มีการจัดโปรโมชั่นและกิจกรรมอีกมากมายในแต่ละเดือน ตรงกับคอนเซ็ปต์ ซื้อง่าย ขายคล่อง เนื่องจากมีรูปแบบทางการตลาดที่เน้นให้ผู้บริโภคขายสินค้าระหว่างกันเอง เป็นร้านค้าขนาดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถทำการตลาดบน Shopee ได้ มีระบบรองรับที่หลากหลายเช่นเดียวกัน ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะแก่การเริ่มต้นในการขายหากคุณต้องการมีร้านค้าเป็นของตัวเอง

Facebook แม้จะเน้นการเล่นโซเชียลเป็นหลัก แต่ก็มีการพัฒนาระบบให้สามารถทำการขายสินค้าได้ด้วย โดยจะมีเมนู Marketplace ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือสมาชิกที่ใช้งานอยู่แล้ว ก็สามารถขายสินค้าได้ตามที่ต้องการ มีแยกเป็นหมวดหมู่เพื่อง่ายต่อการซื้อขาย แต่ช่องทางนี้มักจะถูกลดการมองเห็นได้ง่าย เนื่องจากมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ทำให้ร้านค้าต้องหาวิธีปรับเปลี่ยนการตลาดอยู่ตลอดเวลา อย่างที่นิยมกันก็จะเป็นไลฟ์สด ถือเป็นช่องทางที่ช่วยให้ร้านค้าได้รับความสนใจมากขึ้น เข้าถึงผู้บริโภคได้หลายกลุ่ม

รูปประกอบจาก freepik

จะเห็นได้ว่าแต่ละแพลตฟอร์มบน Marketplace เหมาะกับการตลาดในยุค New Normal สมัยนี้มากๆ อยู่ที่ไหนก็สามารถทำการซื้อขายได้ตลอด ยิ่งมีหลายช่องทางที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ ก็จะช่วยเพิ่มความนิยมให้กับร้านค้าได้เป็นอย่างดี เกิดการซื้อซ้ำต่อไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าร้านค้าต้องมีความพร้อมในเรื่องของระบบมากขึ้น อย่างระบบ Fulfillment ที่จะช่วยให้การขายบน Marketplace ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มไหนก็เป็นเรื่องที่ง่าย โดยการเชื่อมต่อแพลตฟอร์มกับระบบหลังบ้านของร้านค้าเข้าด้วยกัน ทำงานเป็นขั้นตอน รวดเร็ว สะดวกทั้งร้านค้าและลูกค้า และยังต่อยอดพัฒนาให้การทำตลาดออนไลน์มีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารถติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line @dpxecommerce
Email : ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์-ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com