Live streaming มีผลต่อ Engagement จริงไหม

Live streaming มีผลต่อ Engagement จริงไหม

มั่นใจได้ด้วยการขนส่งสินค้าที่ดี
รูปประกอบจาก freepik

           Live streaming หรือเรียกง่ายๆว่าไลฟ์สดที่เรารู้จักกันดี กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิดปัจจุบัน ทำให้ร้านค้าต้องหาวิธีปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดให้มีความหลากหลาย การไลฟ์สดก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เหมือนได้เห็นสินค้าจริง สามารถโต้ตอบแบบเรียลไทม์กับร้านค้าได้ ทั้งสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องออกไปข้างนอก อยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งซื้อได้เลย เราจะเห็นได้ว่าการไลฟ์สดผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Facebook , Instagram , Tiktok ได้รับความสนใจมากขึ้นทุกวัน ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างทั่วถึง ที่ไม่ใช่แค่ลูกค้าเฉพาะกลุ่มแต่ยังครอบคลุมหลายกลุ่มด้วยกัน อาจจะกล่าวได้ว่าในปัจจุบันนี้ Live streaming เป็นส่วนสำคัญมากๆที่ช่วยให้ร้านค้าเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

Engagement กับตลาดออนไลน์
Engagement ในการตลาดออนไลน์ คือการที่ลูกค้ามีส่วนร่วมกับร้านค้าในรูปแบบที่หลากหลาย  ขึ้นอยู่กับความต้องการของร้านค้านั้นๆ  อาจจะเป็นการไลค์ คอมเม้นต์ หรือแชร์ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ  ยิ่งยอด Engagement ที่เยอะและมีคุณภาพ ก็จะส่งผลให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักได้รับการยอมรับมากขึ้น และยังทำให้ลูกค้าจดจำร้านค้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Live streaming มีผลต่อ Engagement จริงไหม
ในปัจจุบันร้านค้าออนไลน์มีการไลฟ์สดเป็นจำนวนมาก ทำให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมกับร้านค้าอย่างใกล้ชิด ทั้งการร่วมสนุกกับกิจกรรม การโต้ตอบแบบเรียลไทม์เป็นกันเอง ไม่รู้สึกว่าถูกเสนอขายจนมากเกินไป จึงทำให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อสินค้ามากขึ้น  แน่นอนว่าต้องส่งผลต่อยอด Engagement ในภาพรวม ยิ่งการที่ลูกค้ามีส่วนร่วมกับร้านค้ามากแค่ไหน ก็จะทำให้ร้านค้าเติบโตแบบก้าวกระโดด และเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น กล่าวได้ว่าแม้จะมีการไลฟ์สดแค่ช่องทางเดียว แต่หากร้านค้ามีการจัดโปรโมชั่น และมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจ สามารถดึงดูดลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก อาจจะเกิดการแชร์ต่อไปเรื่อยๆ ก็จะได้รับความสนใจจากช่องทางอื่นเช่นกัน ซึ่งแต่ละช่องทางก็จะแตกต่างกันออกไป

รูปประกอบจาก freepik

Facebook
เป็นช่องทางแรกๆที่เริ่มมีการไลฟ์สด ด้วยยอดผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก เข้าถึงกลุ่มผู้คนได้มากกว่าช่องทางอื่น และยังมีระบบหลังบ้านที่รองรับการไลฟ์สดได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ระบบ CF สินค้า ไปจนถึงการส่งของให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว สะดวกทั้งร้านค้าและลูกค้า  จึงเป็นที่นิยมมากที่สุดและส่งผลต่อ Engagement ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ จำนวนยอดไลค์ที่เยอะ จะช่วยให้ร้านค้าได้รับการมองเห็นมากขึ้น การคอมเม้นต์พูดคุยที่เกิดจากการอยากมีส่วนร่วมกับร้านค้า หรือร่วมสนุกกิจกรรมโดยการแชร์ต่อๆไป ก็จะส่งผลให้ร้านค้าได้รับความสนใจมากขึ้น ยอด Engagement สำหรับช่องทางนี้ จึงถือว่าเป็นยอดที่มีคุณภาพ และเห็นภาพการเติบโตของร้านค้าได้ชัดเจน

Instagram
การไลฟ์สดผ่านช่องทางนี้ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ด้วยฟังก์ชั่นใหม่ๆและคอนเทนต์ที่หลากหลาย มีความทันสมัย ถึงแม้จะยังไม่มีระบบสำหรับ CF สินค้า และมีการจำกัดเวลาในการไลฟ์สด ดังนั้นร้านค้าต้องมีการเตรียมความพร้อมให้เป็นอย่างดี วันและเวลาในการไลฟ์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะดึงดูดลูกค้าให้มาชมไลฟ์มากขึ้น Engagement ในช่องทางนี้จะเน้นที่การแชร์ต่อ ด้วยฟังก์ชั่น STORY IG ที่ได้รับความนิยมมากๆ เป็นการบอกต่อที่ส่งผลให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการแชร์รูป หรือคลิปสั้นๆ ก็ทำให้มียอดผู้ติดตามร้านมากขึ้น

Tiktok
เป็นอีกช่องทางที่กำลังมาแรงมากๆ มีการไลฟ์สดขายสินค้าทุกรูปแบบ ถึงแม้จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง ร้านค้าต้องมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก  มีความน่าเชื่อถือ ต้องมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ถึงจะทำการไลฟ์สดผ่านช่องทางนี้ได้ แต่ก็มีระบบที่ช่วยโปรโมทร้านค้าเช่นกัน และเป็นช่องทางที่ช่วยขยายฐานลูกค้าได้เป็นอย่างดี จึงได้รับความนิยมในร้านค้าทั่วไป เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ในส่วนนี้ก็จะส่งผลต่อ Engagement  ได้หลายรูปแบบ เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายให้เติบโตได้มากขึ้นด้วย

รูปประกอบจาก freepik

เราจะเห็นได้ว่าการไลฟ์สดเป็นช่องทางการขายที่ส่งผลต่อยอด Engagement มากที่สุดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะไลฟ์สดผ่านแพลตฟอร์มไหนก็ตาม และยังเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าได้อย่างมหาศาล นอกจากการขายสินค้าโดยตรงแล้ว การคิดคอนเทนต์ให้น่าสนใจจะช่วยดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ในส่วนของระบบก็ต้องเตรียมพร้อมเพื่อรองรับลูกค้าให้ดีที่สุด เมื่อได้รับการบริการที่ดี ซื้อง่าย และสะดวกรวดเร็ว แน่นอนว่าลูกค้าก็จะเกิดความประทับใจ ซื้อซ้ำต่อไป และอยากมีส่วนร่วมกับร้านค้ามากขึ้น

รูปประกอบจาก freepik

การจัดการระบบเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับลูกค้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากมีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ร้านค้าไม่สามารถแพ็คของได้ทัน เกิดความผิดพลาด ส่งของล่าช้า ก็จะเกิดปัญหาตามมาอีกหลายส่วน ส่งผลกระทบทั้งร้านค้าและลูกค้าแน่นอน ดังนั้นควรมีระบบหลังบ้านที่พร้อมทุกอย่าง ซึ่งระบบ  Fulfillment จะช่วยตอบโจทย์ร้านค้าได้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นระบบ CF สินค้า การจัดการเรื่องสต็อค และแพ็คของส่งถึงมือลูกค้าถูกต้องและรวดเร็ว หากมีออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ร้านค้าไม่ต้องกังวลหรือเสียเวลาในส่วนนี้อีก มีเวลาไปดูแลเรื่องการขาย คิดคอนเทนต์ต่างๆเพื่อช่วยพัฒนาร้านค้าให้ดียิ่งขึ้น

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารถติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line @dpxecommerce
Email : ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์-ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com