Influencer Marketing คืออะไร?

Influencer Marketing คืออะไร?

ถ้าพูดถึง Marketing ที่ดีที่สุดแล้ว ก็คงจะเป็นการตลาดแบบ “ปาก ต่อ ปาก” (Word of mouth Marketing ) ซึ่งเป็น Marketing ที่ได้ผลดีที่สุด เพราะเป็นการบอกต่อกันระหว่างลูกค้ากับลูกค้ากันเอง ซึ่งเป็นผู้ใช้จริงๆ และมีความน่าเชื่อถือได้มากกว่า
Influencer Marketing คือ การตลาดโดยใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงมาช่วยในการโฆษณา ช่วยรีวิวสินค้า ช่วยแนะนำบริการ ให้กับสินค้าและบริการ ให้กับแบรนด์ โดยกลุ่ม Influencers ส่วนใหญ่จะใช้ช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook,IG,Youtube,Tiktok เป็นช่องทางให้การโฆษณา,รีวิวสินค้า ,รีวิวบริการ ของแบรนด์

รูปจาก Freepik

Influencer แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?
Influencer คือ ผู้มีอิทธิพล ไม่ว่าจะเป็นทางความคิดและการตัดสินใจของผู้บริโภค นั่นคือหมายถึงใครก็ได้ ถ้าเข้าเกณฑ์แบ่งให้ลักษณะนี้
โดย Influencer จะแบ่งเป็น

Micro Influencers (มีผู้ติดตาม 10,000 – 100,000 คน

คือกลุ่ม Influencer ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 10,000 – 100,000 คน ถึงแม้จะมีผู้ติดตามไม่มาก แต่ก็มี impact กับแบรนด์หรือตัวสินค้ามากพอสมควร เพราะเป็น Influencer เฉพาะด้าน ข้อดีของ Micro influencer กลุ่มนี้คือ มีประสิทธิภาพการเข้าถึงข้อมูลจากผู้ติดตาม จากแนวทาง content ชัดเจน และเราสามารถจ้าง Influencers กลุ่มนี้ได้ตรงกับจุดประสงค์ของสินค้าเราได้

Macro Influencer (มีผู้ติดตามตั้งแต่ 100,000 – 1ล้านคน ขึ้นไป)
Influencers กลุ่มนี้เป็นกลุ่ม Influencers ที่มีความเป็นมืออาชีพในการทำ content, มีความโดดเด่น และมีแนวทางของ Channel ตัวเองชัดเจน ซึ่งสิ่งที่เราคาดหวังจาก influencers กลุ่มนี้คือ Brand Awareness เพราะการทำ content จะผ่านการคิด การวาง flow ของการเล่าเรื่อง และการเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด และเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนที่เยอะ

Mega Influencer (มีผู้ติดตามตั้งแต่ 1ล้านคน ขึ้นไป)
ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่มีชื่อเสียง เช่น ดารา, นักร้อง, นักกีฬา หรือผู้เชี่ยวชาญที่เฉพาะด้านที่ผู้คนให้การยอมรับ สำหรับ Influencer กลุ่มนี้จะเหมาะสมที่จะสร้าง Brand Awareness   และต้องการเข้าถึงคนจำนวนมากแบบไม่เจาะจงกลุ่มเป้าหมาย

รูปประกอบจาก Freepik
แล้วเราจะเลือกใช้ Influencers ประเภทไหนดี ?
ก่อนที่เราจะเลือกใช้ Influencers มาช่วยในการตลาดของเรา เราจะต้องรู้ว่า
  • สินค้าของเราเป็นประเภทไหน เช่น เครื่องสำอางค์, เสื้อผ้า, อาหารเสริม, บริการ หรือร้านอาหาร
  • กลุ่ม Target สินค้าและบริการของเราเอง เช่น สินค้าเราเป็นสินค้าสำหรับผู้ใหญ่ หรือสำหรับเด็ก เพื่อที่จะได้สามารถเลือก Influencer ได้ตรงกลุ่ม
  • กำหนดค่าใช้จ่ายในการเลือกใช้ Influencer ของเรา เพราะในตลาด มี Influencer ให้เราเลือกเป็นจำนวนมาก เมื่อเรากำหนดค่าใช้จ่ายเราได้ เราก็จะรู้ว่า เราจะต้องใช้ Influencers ประเภทไหน
  • จุดประสงค์ของการใช้ Influencer ของเราคืออะไร เช่น อยากให้สินค้าเราเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะเนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ หรือ เป็นแบรนด์ใหม่ และอยากจะทำการตลาด ถ้าเราต้องการให้สินค้าเป็นที่รับรู้ในวงกว้าง เราก็ใช้ Macro Influencers หรือ เราอยากจะได้ feedback จากสินค้าของเราด้วย ได้โปรโมทสินค้าของเราด้วย เราก็อาจจะเลือกใช้ Micro Influencer
  • Feedback จากคนที่ Follows ของ Influencers ว่าเป็นยังไง และมีส่วนร่วมกับสินค้าที่ Influencers มั๊ย และ Influencers มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ Follows มั๊ย เช่น มีการ comment ตอบ Followers มั๊ย เมื่อมีการถามเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ หรือ บอกรายละเอียดของสินค้านั้นครบมั๊ย เพราะ Influencer แต่ละคนนั้นจะมีเงื่อนไขการให้บริการไม่เหมือนกัน เช่นบางคนอาจจะรับโพสสินค้าอย่างเดียว, บางคนอาจจะรับรีวิวสินค้า ดังนั้นสิ่งสำคัญในการที่เราจะเลือกใช้ Influencers เพื่อทำการตลาดเราต้องคำนึงถึงหลายๆสิ่ง เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ดีต่อสินค้าและแบรนด์ของเรา

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com