Metaverse กับการขายของออนไลน์

Metaverse กับการขายของออนไลน์

ในปัจจุบันสถานการณ์ COVID ทำให้การใช้ชีวิตได้เปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้ร้านค้าต่างๆยอดขายลดลง จึงทำให้ร้านค้าส่วนใหญ่ปรับตัวและได้มาสนใจเรื่องการทำออนไลน์มากขึ้น จึงทำให้การขายของออนไลน์เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ ทางช่องทาง Social network ต่างๆ จากเดิมนั้นขายเฉพาะหน้าร้านอย่างเดียว และในอนาคตนั้นก็อาจจะมีเพิ่มอีกช่องทาง นั่นคือ Metaverse 

รูปจาก Facebook

Metaverse คืออะไร?

Metaverse คือโลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเปิดให้ผู้คนเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการประชุม ท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง เรียนออนไลน์ เสมือนว่าอยู่ในโลกความเป็นจริง โดยผ่านตัวตนที่ถูกสร้างขึ้นมา (Avatar) ซึ่งเป็นรูปแบบกราฟฟิก 3 มิติ แทนตัวตนของเราใน Metaverse

แล้ว Metaverse เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอะไรบ้าง ?

1.Assisted Reality เป็นเทคโนโลยีผู้ช่วยที่ให้ผู้คนสามารถดูหน้าจอและโต้ตอบกับหน้าจอได้โดยไม่ต้องใช้มือ (hands-free) เช่น แว่นตาอัจฉริยะ

2.Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง
(Real) เข้ากับโลกเสมือน (Virtual) โดยผ่านอุปกรณ์ทางด้านฮาร์ดแวร์รวมกับการใช้ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ทำให้สามารถมองเห็นภาพที่มีลักษณะเป็นวัตถุ (Object) แสดงผลในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติ ลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง

3.Virtual Reality คือ การจำลองภาพให้เสมือนจริง แบบ 360 องศา ซึ่งต้องใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ เช่นแว่นตา VR โดยผ่านการรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น เสียง การสัมผัส หรือแม้แต่กลิ่น เพื่อให้เราได้มีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งจำลองนั้นๆ

รูปจาก Facebook

E-commerce ใน Metaverse มีบทบาทยังไง?

หลังจากที่กระแสความนิยมของ Metaveres เพิ่มมากขึ้น ร้านค้าปลีกต่างๆก็เริ่มที่จะพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าใน  Metaverse  เช่น Louis Vuitton ออกแบบสกิน’ (ชุดของตัวละคร) ให้กับเกมอย่าง League of Legends,Nike ที่ออกแบบเครื่องประดับต่างๆ ให้ Roblox,Balenciaga ทำการออกแบบสกินให้กับ Fortnite 

นอกจากด้านแฟชั่นแล้ว ยังมีในส่วนที่ด้านอื่นๆ เช่น IKEA ได้นำเทคโนโลยีด้าน AR และ VR เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าได้ทดลองสินค้า และช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ในการซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มประสบการณ์ของการซื้อของออนไลน์จากเว็บเดิมๆ 

Louis Vuitton ออกแบบ ‘สกิน’ (ชุดของตัวละคร) ให้กับเกมอย่าง League of Legends
Nike ที่ออกแบบเครื่องประดับต่างๆ ให้ Roblox

และกระแสที่มาแรงใน Metaverse ไม่แพ้กัน คือ NFT หรือ Non-Fungible Tokens โดยตัวอย่างนี้จะเห็นในแบรนด์ใหญ่ๆที่ทำสินค้าที่เป็นรูปแบบ NFT ออกมาขาย ซึ่งในแต่ละ Collection นั้นก็จะมีความเฉพาะตัว  และแน่นอนว่าลูกค้าที่ซื้อไปก็มั่นใจได้ว่าเป็นของจริงและไม่สามารถที่จะทำซ้ำได้ ซึ่ง NFT เหล่านี้ก็อาจจะนำมาใช้ใน Metaverse ได้ และนี่เป็นการเพิ่ม Value ของแบรนด์ได้เช่นกัน  


อีกหน่อยเราอาจะลืมการสั่งซื้อของออนไลน์จากเว็บไซต์, Social Network ในห้าง มาเป็น การซื้อ ขายใน Metaverse แทนก็เป็นได้ ซึ่งอาจจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และอาจสามารถนำของที่ซื้อ Metaverse มาใช้โลกแห่งความเป็นจริง และ โลกเสมือนจริงได้

แต่ทั้งนี้แล้วเทคโนโลยีเกี่ยวกับโลกเสมือนจริงนั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงและใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง เพื่อให้เข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆใน Metaverse และการพัฒนา Metaverse นั้นยังต้องใช้เวลาพอสมควร

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com