E-commerce กับพฤติกรรมของผู้บริโภคและผู้ประกอบการที่เปลี่ยนแปลงไปในยุค Covid

  • Home
  • Fulfillment

E-commerce กับพฤติกรรมของผู้บริโภคและผู้ประกอบการที่เปลี่ยนแปลงไปในยุค Covid

 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้ผู้คนเกิดความวิตกกังวลไปทั่วโลก มีการปิดเมือง ปิดประเทศ หรือบางประเทศมีนโยบายปิดสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านค้าเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่งผลกระทบให้ผู้คนไม่กล้าออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้านตามปกติหรือซื้อสินค้านอกบ้านเหมือนเคย นอกจากนี้ไม่ใช่ส่งผลแค่ในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบถึงผู้ประกอบกิจการ ทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภคอีกด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นี้ทำให้ผู้คนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในแบบวิถีใหม่ หรือที่เราเรียกกันว่า New normal ครับ 🙂

ภาพประกอบจาก unsplash

จากเดิมที่คนเราต้องการซื้อสินค้าอะไรก็ตาม สามารถเดินทางไปซื้อได้ที่หน้าร้าน หรือ ตามห้างสรรพสินค้าได้เลย แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 หลายๆคนต้องเปลี่ยนพฤติกรรม และหันมาเลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ไม่ใช่เพียงเพราะแค่กลัวการออกไปใช้ชีวิตข้างนอกแล้วจะติดเชื้อไวรัสเท่านั้น แต่ทั้งยังประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางออกไปข้างนอกอีกด้วย นอกจากนั้นผู้ประกอบการในยุค COVID เองก็ต้องปรับตัวในกิจการของตนเองเพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ในยุค COVID แม้จะไม่มีลูกค้ามาซื้อที่หน้าร้านเหมือนเมื่อก่อน แต่หลายๆร้านมีการเพิ่มช่องทางการขายตาม Platform ออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขาย เช่น Shopee , Lazada หรือแม้แต่การเพิ่มช่องทางการขายตามเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ คือการ Live สดขายสินค้าบนระบบ Facebook Live นั่นเองครับ 

ภาพประกอบจาก unsplash

 ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่เพียงแค่ผู้บริโภคและร้านค้าเท่านั้นที่ต้องปรับตัว ขนส่งเองก็ต้องปรับตัวตามกระแสของการเปลี่ยนแปลงในยุคโควิดเช่นเดียวกัน ผู้คนต่างต้องการสั่งซื้อสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ E-commerce เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วสวนทางกับกิจการอุปโภคด้านอื่น เนื่องจากผู้บริโภคมีการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้นกว่าก่อนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID เพราะไม่สามารถออกไปซื้อข้างนอกได้ ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ในบ้าน เช่น ขนม เสื้อผ้า ของใช้ เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงผักและผลไม้ ผมเชื่อว่าทุกคนต่างต้องการได้รับสินค้าโดยเร็วที่สุด และเมื่อมีการสั่งซื้อทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ขนส่งมีการเติบโตตามการขยายตัวของ E-commerce ซึ่งขนส่งเองก็ต้องพัฒนาและจัดการระบบการขนส่งของตนเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีการจัดโปรลดราคาค่าส่งเพื่อดึงดูดลูกค้าให้ใช้บริการของตน และต้องส่งให้ถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็วเพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาด Logistics ได้ครับ

ภาพประกอบจาก unsplash

ถึงแม้ว่าการซื้อสินค้าผ่านสื่อ E-commerce จะไม่สามารถทดแทนความรู้สึกที่ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าผ่านหน้าร้านได้จริง เพราะบางสินค้าอาจจะต้องมีการสัมผัสหรือเห็นสินค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้อ แต่หลังจากเข้าสู่ยุค New normal เทรนด์การซื้อสินค้าออนไลน์จะยังคงเป็นที่นิยมของคนทั่วไป อีกทั้งยังมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ไม่อยากออกไปซื้อของข้างนอก ทั้งนี้ผู้ประกอบการเองก็ต้องพร้อมรับมือและปรับตัวกิจการของตนให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง เพราะเทรนด์การขายสินค้าสามารถยืดหยุ่นและมีความเปลี่ยนแปลงตามพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ตลอดเวลาครับ 

สนใจใช้บริการ fulfillment สามารติดต่อได้ที่

Tel: 02-278-2900
Line:@dpxecommerce
Email: ar@dpxecommerce.com
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 08.30-17.00 และวันเสาร์ 08.30-16.00

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามค่าบริการและขอรับคำปรึกษา

Fulfillment service No.1 of DPX e-commerce

ผู้ให้บริการ fulfillment  ชั้นนำ ของประเทศไทย การันตีด้วยการทำงานมาตรฐานระดับโลก และลูกค้าชั้นนำมากมาย เชื่อมต่อครบทุกแพลตฟอร์มชั้นนำ

ติดต่อเรา

60 อาคาร dpx ซอยอารีย์ 5 เหนือ
ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
จันทร์ – ศุกร์ 8.30-17.00
เสาร์ 8.30 – 16.00

Tel: 02-278-2900
Fax: 02-278-2600
Email: ar@dpxecommerce.com